แหล่งท่องเที่ยวอำเภอบึงสามพัน

(1) บึง ทะเลสาป แหล่งน้ำ อ่างเก็บน้ำ

บึงสามพัน ...บึงน้ำจืดขนาดใหญ่ กว้างประมาณ 150-200 เมตร ยาว ประมาณ 3 กิโลเมตร ตั้งอยู่ที่ ตำบลบึงสามพัน เป็นแหล่งน้ำที่มีน้ำใช้ตลอดปี เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ เนื่องจากภูมิประเทศที่สวยงามร่มรื่น นอกจากนี้ยังใช้เป็นสนามประลองความเร็วฝีพายในงานประเพณีแข่งเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทาน เป็นประจำทุกปี

อ่างเก็บน้ำอู่เรือ.. ..เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กตั้งอยู่บริเวณเชิงเขามีสภาพภูมิประเทศที่สวยงามเป็น ธรรมชาติเหมาะแก่การพักผ่อนเพื่อสัมผัสกับบรรยากาศที่แวดล้อมด้วยขุนเขาและแมกไม้ โดยเฉพาะเวลาอาทิตย์ลับขอบฟ้า

บึงตะแบก.....เป็นแม่น้ำใหญ่ไหลผ่านหมู่บ้าน มีแพสำหรับล่องแม่น้ำชมธรรมชาติที่สวยงาม ตั้งอยู่ตำบลหนองแจง

อ่างเก็บน้ำห้วยกระทือ.....ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ต.กันจุ อยู่ใกล้ภูเขา มีน้ำใสเย็นตลอดปี รอบบริเวณมีต้นไม้ร่มรื่น

gletschercasino.org
rawmedcol.com

(2) ธรรมชาติ

ทุ่งทานตะวัน.... ตำบลสระแก้ว ด้วยสระแก้วนั้นมีภูมิประเทศเต็มไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่ สูงชัน มีธรรมชาติอันสวยงามเหมาะแก่การเดินทางไปเยือนเพื่อสัมผัสกับอากาศสดชื่น และเย็นสบายตลอดปี สองข้างทางเต็มไปด้วยความรื่มรื่นของไร่สวนเกษตร โดยเฉพาะช่วงเดือน ตุลาคม-ธันวาคม ของทุกปี จะได้พบกับทุ่งทานตะวันบานสะพรั่งบนภูเขาไกลสุดสายตา สีเขียวเหลือง ตัดกับท้องฟ้า สร้างความประทับใจเป็นอย่างยิ่ง

ถ้ำผานาง.... ตำบลหนองแจง เป็นถ้ำโบราณที่เกิดจากธรรมชาติ ภายในถ้ำมีหินย้อย เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการผจญภัย

(3) เทศกาลงานประเพณีที่สำคัญ

ประเพณีแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน ....กำหนดจัดขึ้นราวเดือนพฤศจิกายน มีการแข่งขันเรือยาวสนามสุดท้ายของประเทศ โดยมีเรือยาวที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับประเทศจากจังหวัดอื่นๆเข้าร่วมประลอง ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ นอกจากนี้ยังมีการออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น มีการเปิดมหรสพ และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย

ประเพณีบุญบั้งไฟวัดหนองแจง ..... กำหนดจัดขึ้นในเดือนหกของทุกปี(เดือนพฤษภาคม) เป็นการสืบสารวัฒนธรรมประเพณีชาวอีสานที่มาตั้งรกรากถิ่นฐานที่อำเภอบึงสามพัน เพื่อบูชาพระยาแถน และขอฝนตกต้องตามฤดูกาล มีน้ำท่าอุดมสมบูรณ์ ในงานมีการประกวดรำเซิ้งบั้งไฟ และมีการแข่งขันจุดบั้งไฟ เป็นที่สนุกสนาน และขึ้นชื่อของอำเภอบึงสามพัน

ประเพณีงานประกวดโคเนื้อ และงานชมพู่หวาน ตำบลหนองแจง... จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี มีการจัดประกวดโคเนื้อ พันธุ์พื้นเมือง และพันธุ์อื่นๆ มีการจัดแสดงการขี่ม้า การแสดงการล้มโค การประกวด ชมพู่หวาน ของดีตำบลหนองแจง การจัดประกวดร้านค้าชมพู่ และกิจกรรมอื่นๆ